bg tintuc

Giải pháp xử lý cáu cặn không hóa chất cho lò hơi

Giải pháp hiệu quả để kiểm soát cáu cặn đồng thời ngăn ngừa cặn hình thành?

Nguyên nhân gây cáu cặn trong lò hơi và ảnh hưởng của cáu cặn

  • Trong quá trình sản xuất, việc vận hành hệ thống nồi hơi khi đun nóng nước trong nồi hơi, ngoài lượng nước bay hơi thì kèm theo đó các chất khoáng, cặn bẩn đi theo nguồn nước đầu vào sẽ tích tụ và lắng xuống dưới. Có thể hiểu bản chất của nồi hơi giống như một thiết bị chưng cất, khi nước bay hơi nó sẽ để lại ở đáy lò một lượng khoáng cùng các chất gây ô nhiễm khác tạo thành chất rắn dạng không tan sau khi có tác dụng của nhiệt. Chính quá trình gia nhiệt để làm bay hơi lượng nước cấp vào mà lâu dần trong nồi hơi sẽ hình thành cáu cặn. Các chất cặn bẩn thường thấy đó là CaSiO3, CaSO4, CaCO3
  • Trong suốt quá trình hoạt động, lớp cặn kết tủa lại sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ống, làm giảm hiệu suất dẫn nhiệt trong hệ thống, dẫn đến lò hơi bị quá nhiệt gây hư hỏng hoặc nguy hiểm hơn có thể gây nổ. Thêm nữa, sự tích tụ cặn bẩn trong lò hơi còn dẫn đến việc lớp vỏ kim loại bị ăn mòn, lâu dần sẽ gây rò rỉ hư hại đường ống. Ngoài ra, trong nước còn chứa rất nhiều thành phần các chất khí hòa tan như CO2, Oxy. Quá trình đun nóng nước sẽ là tác nhân khiến khí Oxy gây Oxi hóa kim loại, làm giảm độ bền của kim loại.
Cáu cặn bám trong cổ góp lò hơi
Ảnh 1: cáu cặn bám dày bên trong đường ống nước lò hơi

Giải pháp xử lý cáu cặn lò hơi

Trong quá trình vận hành nồi hơi, cần kiểm soát các vấn đề như sau:
+ Kiểm soát cáu cặn, ngăn ngừa cáu đóng trên bề mặt ống.
+ Kiểm soát ăn mòn.
+ Ngăn chặn oxy hòa tan gây oxýt hóa làm kim loại bị hư hại, bị ăn mòn, giảm độ dày.
Trước đây, các công ty sử dụng lò hơi thường sử dụng hóa chất để tẩy cặn định kỳ, kết hợp với hóa chất ngăn ngừa cáu cặn.Tuy nhiên, phương pháp hóa chất còn các vấn đề bất cập chưa giải quyết triệt để như sau:
+ Sử dụng liều lượng hóa chất cần phải thật chính xác. Nếu không, có thể gây ăn mòn hoặc không loại bỏ được cáu cặn.
+ Có khả năng gây mất an toàn cho người sử dụng như bỏng hóa chất do tiếp xúc,...
+ Chi phí cao do cần đầu tư thường xuyên
+ Gây ô nhiễm môi trường từ nước thải có lẫn hóa chất lò hơi
Hiện nay, có một giải pháp tối ưu về hiệu quả và chi phí hơn cho việc xử lý cáu cặn nồi hơi thay cho hóa chất. Thiết bị xử lý cáu cặn cho lò hơi bằng công nghệ điện từ trường Ewater với tính năng loại bỏ cáu cặn cũ và ngừa cặn mới, là giải pháp hữu hiệu nhất cho việc xử lý nước lò hơi hiện nay.
Thiết bị xử lý cáu cặn lò hơi Ewater
Thiết bị xử lý cáu cặn lò hơi Ewater
máy EB thực tế

Thiết bị xử lý cáu cặn lò hơi Ewater sử dụng công nghệ bằng cách áp dụng định luật Faraday, để tạo ra một trường điện từ cảm ứng trong lòng ống. Với các tần số thay đổi liên tục từ 2,2 - 38 kHz, Ewater cung cấp năng lượng thích hợp để ion hóa nước và các chất gây cáu cặn, rỉ sét như: Ca, Mg, Si, Fe, Mn làm cho các chất này mất khả năng bám dính trên đường ống.
Thiết bị lắp đặt đơn giản bên ngoài, không cần ngừng hệ thống. Hoạt động tự động với nguồn điện 220v và công suất tiết kiệm điện năng. Không gây ảnh hưởng đến người sử dụng và môi trường xung quanh. Chi phí thấp với tuổi thọ thiết bị cao.

 
Sơ đồ lắp đặt thiết bị Ewater tại lò hơi
Sơ đồ lắp đặt thiết bị Ewater tại lò hơi

Công dụng làm bong tróc cáu cặn của thiết bị Ewater : chỉ sau 1-2 tháng lắp đặt, cáu cặn đang bám trong lò sẽ tự bong tróc mà không cần dùng bất kỳ tác động hay hóa chất nào.
Thiết bị Ewater đã được sử dụng tại nhiều nhà máy trên toàn quốc và xuất khẩu đến các nước bạn trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia,... Thiết bị này được ứng dụng trong các ngành nghề như chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc, dệt nhuộm, sản xuất bia và nước giải khát, chế biến thủy hải sản...

 

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây